hoa sen

Tổ nghề may: Thánh sư Nguyễn Thị Sen
Ngày giỗ tổ: 12 tháng chạp hàng năm (12/12 âm lịch)
Đền thờ tổ tại: làng Trạch Xá - xã Hòa Lâm - Ứng Hòa - Hà Nội

Nghệ Nhân làng Trạch Xá: Làm đẹp cho phụ nữ với tà áo dài Việt Nam

  Các bà các cô “chăm” mặc áo dài đất Hà thành đã rất quen thuộc với tiệm may áo dài Hồng Thanh ở 94 Hoà Mã và 61, 67 phố Huế.

  Cô chủ Thuý Hồng năm nay mới 27 tuổi nhưng đã có tới 16 năm làm nghề, là con gái út của nghệ nhân Tạ Đức Tiến, người may áo dài nổi tiếng làng Trạch Xá, xứ Đoài Hà Tây xưa.

  Nghệ nhân áo dài Trạch Xá-Chủ hiệu may áo dài Hồng Thanh tại 61, 67 phố Huế-Hà Nội.

  Nghệ nhân áo dài Trạch Xá-Chủ hiệu may áo dài Hồng Thanh tại 61, 67 phố Huế-Hà Nội.


  Gia đình nghệ nhân Tạ Đức Tiến mở tiệm may áo dài cho các  bà các cô trên phố Huế từ cách đây hơn nửa thế kỷ, được ưa chuộng bởi công may rẻ, đường khâu tinh tế và thái độ phục vụ hết sức mềm mại, văn hoá.

  Trong số 4 người con gái của gia đình, tay nghề của Thuý Hồng được cụ Tiến gật gù hơn cả. Hồng có 9 hoa tay, từ lúc 10 tuổi đã được cha truyền nghề, biết khâu các đường chỉ mềm mại, biết cắt áo, ráp thân. 15 tuổi Thuý Hồng đã có thể may thuần thục một chiếc áo dài đẹp cho khách, 18 tuổi cô đã đứng làm chủ một cửa hàng may áo dài ở thủ đô.

  Ở đất  Hà thành bây giờ, may được áo dài Tràng An xưa chỉ còn tiệm Hồng Thanh của cô chủ trẻ. Nhiều cụ bà hoài cổ, người Việt xa xứ lâu ngày trở về muốn tìm lại bóng dáng Hà thành xưa kia đều chọn tiệm Hồng Thanh để đặt may chiếc áo dài vai liền, tay can, đường tà khâu ngả viền với những mũi khâu thật mau, thật đều đặn, tà áo khép kín đáo, dịu dàng. Để có được chiếc áo dài ưng ý cho khách, Thuý Hồng phải đặt hoạ sĩ tận Sài Gòn thiết kế mẫu vải sao cho lạ về chất liệu và đẹp về kiểu cách.

  áo dài Hồng Thanh -61, 67 phố Huế-Hà Nội.

  Địa chỉ Nhà May cao cấp Hồng Thanh tại 61, 67 phố Huế-Hà Nội.


  Một chiếc áo dài phải đo 13 công đoạn, chi tiết nào cũng  hết sức tỉ mỉ, chính xác. Hồng nói: “May áo dài, quan trọng nhất phải rất chính xác về số đo, ngoài ra người cắt may phải có một cảm giác tốt để hiểu về công việc, cá tính của người mặc áo. Công thức cắt thì có một, nhưng khi may, phải gia giảm làm sao để các nhược điểm trên cơ thể người mặc được khắc phục một cách tối đa. Người béo, người gầy, người ngực lép, vai xuôi...sẽ có được cảm giác hài lòng khi mặc áo dài là nhờ những kinh nghiệm bí truyền của áo dài Trạch Xá”.

  Thuý Hồng luôn luôn tự tay cắt áo cho khách. Dù tiệm có đông đến đâu cô cũng không yên tâm giao phó công việc cho người khác. Mỗi ngày tiệm may trả 30 bộ áo dài cho khách, là công sức miệt mài của cô chủ. Hồng tự ra một qui định, không cắt nhiều hơn 30 bộ mỗi ngày, cho dù cô chỉ mất 15 phút để cắt một bộ.

  Làm nhiều quá sẽ sinh làm ẩu, như thế sẽ mất uy tín với khách hàng. Luôn ý thức mình đang gìn giữ nâng niu nghề của tổ tiên để lại, Thuý Hồng rất kỹ càng trong từng đường kim mũi chỉ. Cô ghi nhớ lời cha dạy, làm nghề phải giữ cái Tâm, phải say mê và đừng tham lam cái trước mắt. Phải cư xử với khách thật lịch sự, văn hoá.

  Tuyển thợ ráp đường may, nhân viên phục vụ bao giờ Hồng cũng phải uốn nắn họ từ lời ăn tiếng nói, cách phục vụ khách hàng tận tình chu đáo, cho nên khi bạn bước vào cửa hiệu của Hồng Thanh bạn được đón tiếp như người nhà. Hiện tại Hồng Thanh đã có thêm cửa hàng trên phố Nguyễn Thái Học và dự định sắp tới của cô chủ trẻ là mở một cửa hàng may áo dài Việt Nam phục vụ khách quốc tế, chủ yếu là người Nhật.

  Tiệm áo dài Hồng Thanh được đông đảo quí bà quí cô cán bộ viên chức nhà nước ưa chuộng vì dáng vẻ thanh nhã, năng động, giá cả lại rất phải chăng. Chỉ cần từ 600 đến 850 ngàn đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc áo dài trang trọng, kết hợp nét duyên dáng của áo dài 3 miền Bắc-Trung-Nam. Hồng Thanh nói: “Giống như một nghi lễ, người phụ nữ khi mặc chiếc áo dài sẽ trở nên dịu dàng, ý tứ hơn bao giờ hết. Chiếc áo dài là hồn cốt của tinh thần Việt Nam, là văn hoá Việt Nam.  Cuộc sống hiện đại với tốc độ chóng mặt của nó khiến cho người phụ nữ bận rộn hơn. Chiếc áo dài cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với điều kiện ấy, sao cho vừa tiện dụng vừa giữ được nét thanh xuân, dịu dàng. Mong muốn của tôi là luôn được làm đẹp cho các bà các chị. Bên cạnh những chiếc quần bò, áo thun mẫu mã thời trang, vào những dịp lễ trọng như cưới xin, đám hỏi, dạ tiệc, trong trang phục áo dài người phụ nữ Việt Nam sẽ trở nên đẹp hơn, tự tin hơn. Và quan trọng nhất là họ đang gìn giữ một nét đẹp trong truyền thống văn hoá của người Việt”.


  Video Clip: Đài Hà Nội 1 Vinh danh Áo dài Hồng thanh  ---------------
  Hoa Quỳnh //Theo Tiền phong