hoa sen

Tổ nghề may: Thánh sư Nguyễn Thị Sen
Ngày giỗ tổ: 12 tháng chạp hàng năm (12/12 âm lịch)
Đền thờ tổ tại: làng Trạch Xá - xã Hòa Lâm - Ứng Hòa - Hà Nội

Lễ dâng hương Đức Thánh Tổ

Nhìn lên đỉnh trầm tỏa khói bay
Thợ may về giỗ Tổ nghề may
“Uống nước nhớ nguồn” ơn tổ nghiệp
Phục cổ sáng kim, đức cao dầy

Lược sử thần tích Đức Thánh Tổ

Truyền thuyết và lịch sử đều ghi nhận bà Nguyễn Thị Sen là Đức Thánh Tổ nghề may Việt Nam.

Theo thần tích, bà Nguyễn Thi Sen sinh ra và lớn lên ở làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, trấn Sơn Tây (ngôi làng được Quý Minh Đại Vương là thần tướng dưới thời Hùng Vương lập lên). Vào tuổi trăng tròn bà là người con gái xinh đẹp, nết na, đảm đang, giỏi giang việc trồng dâu, dệt vải, may mặc, thêu thùa.

Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Vua Đinh Tiên Hoàng (924 -979) lập 5 hoàng hậu là Đan Gia, Trinh Minh, Kiều Quốc, Cồ Quốc và Ca Ông, trong đó tứ phi Hoàng Hậu Cồ Quốc chính là Thánh tổ nghề may Nguyễn Thị Sen.

Công văn của UBND TP Hà Nội gửi các sở ngành liên quan về việc xây dựng nhà thờ tổ nghề may

Ngày 12-8-2014, Phó chánh văn phòng UBND TP Hà Nội đã gửi công văn cho  Sở  Văn hóa thể thao và Du lịch, Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND huyện Ứng Hòa về ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Boichs Ngọc đối với việc các đơn vị có trách nhiệm hỗ trợ hướng dẫn xây dựng nhà thờ tổ nghề may đúng với qui định,  bảo tồn văn hóa truyền thống, uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

Văn tế Đức Thánh Tổ (Hội An - Ất Dậu 2005)

Ngày đại cát Mười hai tháng Chạp năm Ất Dậu
Nước Việt Nam, tỉnh Quảng Nam thị xã Hội An
Toàn thể cháu con theo nghề vải, nghề may được tiền nhân truyền thụ
Lòng thành một mối đồng tâm

Thư vận động đóng góp ủng hộ kinh phí xây dựng Đền thờ Tổ nghề may

Đền thờ Tổ mới được xây dựng trên nền khuôn viên nhà thờ Tổ cũ. Công trình được thiết kế phục dựng theo lối kiến trúc cổ, đã khởi công từ tháng 3 năm 2014 và dự kiến hoàn thành giai đoạn một trong đầu tháng 01 năm 2015. Lễ rước Thánh Sư về đền thờ mới sẽ được tiến hành trong dịp giỗ Tổ nghề vào ngày 12 tháng Chạp năm Giáp Ngọ.

Thần tích Đức Thánh Tổ diễn thơ

Ai về quê lụa Hà Tây
Một vùng Văn hóa nơi đây đậm đà
Văn hóa mặc – nét hào hoa
Hồn Văn hóa Việt Nam ta tuyệt vời
Đến đây lại nhớ tới người!
Tổ nghề may của một thời xưa xa
Trạch Xá – Hòa Lâm - Ứng Hòa
Quê hương của Bà Tổ Nguyễn Thị Sen

Vua Đinh Tiên Hoàng (924 - 979)

Đinh Tiên Hoàng (chữ Hán: 丁先皇), húy là Đinh Bộ Lĩnh (丁部領), là vị vua sáng lập triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Ông là người có công đánh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau 1000 năm Bắc thuộc.

Thông tin quá trình xây, phục dựng đền thờ Tổ nghề may 2014

Kính mong tổ nghiệp chứng giám cho lòng thành, phù hộ độ trì cho con cháu, các cá nhân,  tổ chức đang hàng ngày phát dương quang đại nghề nghiệp  đã được Thánh Tổ ban cho. Kính chúc tất cả đồng nghiệp sức khỏe dồi dào, trí tuệ minh mẫn, gia đình hạnh phúc, kinh doanh tấn tới, sự nghiệp thành đạt.