hoa sen

Tổ nghề may: Thánh sư Nguyễn Thị Sen
Ngày giỗ tổ: 12 tháng chạp hàng năm (12/12 âm lịch)
Đền thờ tổ tại: làng Trạch Xá - xã Hòa Lâm - Ứng Hòa - Hà Nội

Taffeta

  Taffeta (/tæf.ɪt.ə/), thỉnh thoảng còn gọi lả taffety, là vải dệt láng bóng từ sợi tơ hoặc các sợi nhân tạo. Chữ này có xuất xứ từ Ba từ và có nghĩa là "twisted woven".


  Được coi là lọai vải "high end" dùng làm áo dạ hội, áo cưới và làm vải lót cho áo khóac, các tấm dán tường. Có hai loại vải lụa taffeta, loại nhuộm sợi và loại nhuộm miếng.

  Loại vải taffeta nhuộm miếng thường dùng làm vải lót và tương đối mềm. Loại nhuộm sợi thường cứng đơ hơn và thường dùng làm áo dạ hội.

  Loại vải lụa taffeta có ánh màu ngũ sắc là loại lụa làm theo kiểu lụa byzantine, trong tiếng La Tinh là purpura.

  Taffeta được dệt tại Ý và Pháp và đến năm 1950 tại Nhật. Hiện này phần nhiều lọai lụa Taffeta thô được sản xuất tại Ấn Độ và Pakistan. Nguyên thủy vải được sản xuất với khung dệt tay, tuy nhiên kể từ năm 1990 vải được sản bằng máy cơ tại vùng Bangalore.

  Từ năm 1970 đến năm 1990 vùng Jiangsu tại Trung Quốc có sản xuất một số lụa Taffeta. Máy của họ không được linh động như máy của Ấn Độ. Một số quốc gia tại vùng đông nam á và trung Á có sản xuất lụa Taffeta, tuy nhiên chất lượng không thể cạnh tranh với Ấn Độ.

  Các loại lụa Taffeta cao cấp hiện nay vẫn được sản xuất tại Pháp, Ý và Anh Quốc. Các loại vải này được dùng nhiều nhất trong việc sản xuất áo ngực (áo mặc lót, corset, corsetry) của phụ nữ.     Áo Corset 

  (Vietnamscout)