hoa sen

Tổ nghề may: Thánh sư Nguyễn Thị Sen
Ngày giỗ tổ: 12 tháng chạp hàng năm (12/12 âm lịch)
Đền thờ tổ tại: làng Trạch Xá - xã Hòa Lâm - Ứng Hòa - Hà Nội

Nghệ nhân Cao Hữu Nghị tâm huyết với nghề may

  Có lẽ không ai yêu thích thời trang hay làm trong lĩnh vực cắt may mà không biết đến nghệ nhân Cao Hữu Nghị. Ông không chỉ được nhiều người biết đến bởi là một trong số những người đóng góp sớm và không nhỏ cho ngành may mặc, thời trang của Hải Phòng mà ông còn là một “bàn tay vàng” trong lĩnh vực làm đẹp và đam mê với nghề.
   

  Đường cắt của Nghệ nhân vẫn thoăn thoắt

  Ở cái tuổi 86, ông còn đau đáu một nỗi niềm đó là gìn giữ, phát huy một thương hiệu cắt may và làm sao đào tạo ngày càng nhiều thợ giỏi trong lĩnh vực làm đẹp này.

  Ông kể, đầu năm 1954, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Universelle, một trong những trường đại học danh giá nhất của kinh đô thời trang Paris, chàng thanh niên Cao Hữu Nghị về lại thành phố Cảng mở hiệu may kiêm đào tạo nghề may.

  Những lớp học may được mở liên tiếp tại Hải Phòng rồi các tỉnh miền Bắc, miền Trung khiến thương hiệu may Cao Hữu Nghị nổi tiếng cả nước. Cuối năm 1954, các cơ sở may của ông Cao Hữu Nghị đồng loạt bị đóng cửa khi thực dân Pháp bắt và tống giam ông vì tội “phản động”. Trước đó, mọi người chỉ biết Cao Hữu Nghị là một ông chủ cửa hàng thời trang có tiếng mà không hề biết rằng các cửa hiệu của ông chính là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng.

  Sau ngày thành phố giải phóng (13-5-1955), ông Nghị được trả tự do cùng các chiến sĩ cách mạng khác. Trở về với cuộc sống đời thường khi thành phố được giải phóng, ông tiếp tục quay về với công việc may và dạy cắt may. Xưởng cắt may được mở lại, người tới cắt may, người tới học cắt may lại tiếp tục nườm nượp ra vào.

  Không chỉ cắt, may, ông còn viết nhiều cuốn sách về dạy cắt may. "Phương pháp may âu phục cải cách" ông viết là cuốn sách dạy cắt may đầu tiên của cả nước. Từ đó tới nay ông đã lần lượt viết 8 cuốn sách dạy cắt may, những cuốn sách đó là giáo trình giảng dạy, tham khảo của nhiều trường dạy cắt may trong cả nước.

  Năm 1992, ông đứng lên thành lập Trường dạy nghề Bắc Nam. Là trường tư thục nên nhà trường gặp không ít khó khăn về tài chính, trụ sở. Với phương châm “đi từng bước, đầu tư từng hạng mục, kết hợp giữa đầu tư lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, dịch vụ, học đi đôi với hành” cộng với sự ủng hộ của các cấp, ngành, trường dạy nghề Bắc Nam dần khẳng định được chỗ đứng của mình trên địa bàn thành phố Hải Phòng và các địa phương lân cận.

  Năm 1999, do tuổi cao, nghệ nhân Cao Hữu Nghị bổ nhiệm con gái ông, cô giáo Cao Bích Thủy tiếp nhận sự nghiệp tâm huyết của người cha. Năm 2002 thành phố phê duyệt dự án cấp cho trường cắt may Bắc Nam 10.000m2 đất tại quận Kiến An để xây dựng trường.

  Đặc biệt là năm 2008, Bộ LĐ-TB&XH quyết định cho phép nâng cấp Trường dạy nghề Bắc Nam thành Trường cao đẳng nghề Bắc Nam. Đây là một bước tiến mới, khẳng định vai trò, sự đóng góp của nhà trường trong việc đào tạo nhân lực cho thành phố và khu vực trong lĩnh vực may mặc, thời trang.

  15 xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, đã đào tạo được hàng nghìn thợ may cho ngành công nghiệp may mặc thời trang, dạy nghề cho hơn 1.000 học viên theo chương trình phổ cập nghề của thành phố, liên kết với các trường đào tạo nhiều bậc học. Những giáo viên tâm huyết, kinh nghiệm của trường biên soạn và xuất bản 2 cuốn sách “May mặc cơ bản” và “Thời trang áo dài” với số lượng 10.000 cuốn phát hành trên toàn quốc.

  Trong những năm qua, trường có 1 giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi toàn quốc, 3 lần tham dự thi tay nghề học sinh giỏi thành phố, trường đoạt 2 giải nhất, 3 giải nhì và 1 giải ba.
  ---------------

  VIỆT LONG - ĐỨC TRỌNG
  Theo: ANHP