hoa sen

Tổ nghề may: Thánh sư Nguyễn Thị Sen
Ngày giỗ tổ: 12 tháng chạp hàng năm (12/12 âm lịch)
Đền thờ tổ tại: làng Trạch Xá - xã Hòa Lâm - Ứng Hòa - Hà Nội

Nịt ngực

  Nịt ngực, áo ngực hay cọc xê (phiên âm từ tiếng Pháp: soutien - xu chiêng), là đồ lót dùng để che chở và nâng đỡ hai vú phụ nữ. Bộ phận này thường mềm, chứa nhiều mô mỡ và cấu trúc được giữ bởi lớp da bên ngoài và một hệ thống dây chằng tương đối yếu bên trong. Khi vú phát triển to nặng sẽ xệ xuống vì lớp da và dây chằng không nâng lên nổi. Nếu không dùng áo ngực, khi phụ nữ di chuyển nhanh có thể bị đau.

  Lịch sử

  Từ 4.000 năm trước, phụ nữ đảo Crete đã dùng đồ lót nâng ngực nhưng không che lại. Phụ nữ Hy Lạp dùng loại đồ lót apodesmos hay mastodeton để chơi thể thao (như tại vùng Sparta). Những loại nịt bụng để nâng ngực sau đó được phát triển.

  Năm 1859, Henry S. Lesher (sống tại Brooklyn, New York) đăng ký bản quyền một loại nịt nhưng rất khó mang và khó chịu. Herminie Cadolle, người Pháp, sáng chế ra loại nịt ngực hiện đại hơn năm 1889 - với hai phần nối nhau. Bà ta gọi đồ lót này là le bien-être (đồ khỏe khoắn). Phần dưới là nịt bụng (corset), nối vào phần trên có hai nắp che vú và hai dây kéo lên qua hai vai. Năm 1905, phần trên được tách ra và bán riêng, gọi là soutien-gorge. Phiên âm Việt là xu chiêng. Các mặt hàng của Cadolle hiện nay vẫn còn nổi tiếng. [1]

   

  Năm 1913, bà Mary Phelps Jacob sáng chế ra loại nịt ngực hiên đại hơn, gần như ngày nay. Bà bán bản quyền cho hãng nịt ngực Warner Brothers với giá 1.500 đô US (khoảng 25.000 đô theo giá hiện nay). Warner sau đó kiếm lợi khoảng 15 triệu đô US.

  Năm 1922, thợ may Ida Rosenthal cùng chủ tiệm thời trang Enid Bissett ở New York sáng chế ra loại nịt ngực "Trinh nữ" ("Maidenform") [2] [3] [4]

  Năm 1943 Howard Hughes sáng chế ra loại nịt "nâng lên và cách lìa" 2 vú cho tài tử điện ảnh Jane Russell (bà này - khẳng định ngực bà đẹp tự nhiên) khi làm phim cao bồi The Outlaw (Ngoài vòng pháp luật) [5].

  Trong thập niên 1960 phong trào hippies và tự do tình ái, một số phụ nữ ở Mỹ và châu Âu cho rằng mang nịt ngực là mất tôn trọng cho phụ nữ và thân thể tự nhiên của họ. Nhiều nhóm tồ chức các cuộc "đốt nịt ngực" công cộng. [6]

  Các loại áo ngực

  Có nhiều loại áo ngực khác nhau:

  - Áo ngực nâng đỡ:
  - Áo ngực không dây vai
  - Áo ngực loại ngắn: Đây là loại áo ngực thông thường nhất. Bên dưới bầu áo loại này không có dây vải để nối liền hai bầu áo, khi mặc có cảm giác mềm mại, tạo được đường nét ngực tự nhiên. Nếu dưới bầu áo có dây vải sẽ làm cho bầu vú có vẻ đầy lên, có chức năng tạo hình.
  - Áo ngực kiểu liền thân (corset): Đây là loại áo lót dài, nối liền từ bầu vú đến eo, thích hợp với những người mập, có bụng to. Ngoài ra áo lót này còn có tác dụng che giấu được phần thịt đầy ở dưới nách. Có thể sử dụng áo lót này khi mặc trang phục muốn tạo dáng mảnh dẻ.
  - Áo có đệm lót: Bên trong bầu áo có thêm miếng đệm bằng chất liệu mềm, thích hợp cho người gầy, muốn tạo dáng cho bộ ngực đầy đặn.
  - Áo ngực có gọng đỡ: Ở phần dưới bầu áo được lồng một sợi dây thép (hoặc nhựa cứng) hình chữ U. Sợi thép có tác dụng làm cho bầu vú tập trung vào phía giữa ngực, tạo đường cong đẹp cho bộ ngực. Loại này có tác dụng cố định bầu vú, không chảy xệ, tăng vẻ săn chắc cho bộ ngực. Nếu người có bộ ngực tương đối lớn nên sử dụng loại bầu áo chụp kín bầu vú, loại ¾ hay ½ dành cho người có bộ ngực nhỏ.
  - Áo ngực không có đường nối ráp: Là loại mà bầu áo không có đường nối, có thể tạo được đường cong tự nhiên. Thích hợp khi mặc áo bó sát người, hay áo thun.
  - Áo ngực có chiết ly bên cạnh bầu: Là loại áo lót có bầu áo thiết kế theo hình chữ V, thích hợp khi mặc trang phục cổ chữ V, áo vét, áo khoác.
  - Áo ngực lộ vai: Loại áo lót này có khoảng cách giữa hai dây áo khá xa thích hợp khi mặc áo cổ rộng, vuông, lộ bờ vai. Người gầy không nên mặc loại này dễ làm cho dây áo bị tuột. Để giữ thăng bằng cho bộ ngực, loại áo lót này thường phải có gọng đỡ.
  - Áo ngực không dây: Thích hợp khi mặc áo len thụng hoặc áo hở lưng, áo có cổ mở rộng, lộ vai. Loại áo lót này phải có gọng đỡ có tác dụng làm cho hai bầu vú được tập trung gọn lại, cố định.
  - Áo ngực cài khuy móc phía trước: Tạo đường cong đẹp phía sau lưng do không có móc phía sau, thích hợp khi mặc áo mỏng. Loại áo này dành cho người có khoảng cách hai đầu vú hẹp.
  - Áo ngực thể thao
  - Áo ngực thiếu nữ (có vị trí bầu vú cao hơn và phần dưới nách tương đối nhỏ)
  - Áo ngực cho phụ nữ mang thai, cho con bú..
  - Áo Ngực có Ren....

  Các cỡ kích thước

  Có nhiều hệ thống đơn vị khác nhau để phân loại kích thước các nịt ngực phù hợp với vú lớn nhỏ. Phần lớn chia theo mẫu tự từ AAA đến DD. Một cách tìm cỡ kích nịt ngực như sau (dùng thước đo với đơn vị inch (1 inch = 2.54cm))

  1 Đo chu vi của bụng trên (ngay dưới vú) (CV1)

  2 Cộng 5 nếu CV là số lẻ, 6 nếu là số chẵn (BS1)

  3 Đo chu vi vòng ngực, đứng thẳng, tay giang rộng, đo theo đường ngang với núm vú (BS2)

  4 Theo hiệu số BS2 trừ BS1 dùng bảng sau:

  0" - 0.5"AA
  ≤ 1"A
  ≤ 2"B
  ≤ 3"C
  ≤ 4"D
  ≤ 5"DD hay E
  ≤ 6"F
  <7"FF

  BS2 trừ BS1Cỡ nắp nịt ngực

  Thí dụ, phụ nữ có chu vi vòng bụng trên là 30", vậy phải cộng 6 thành cỡ 36".

  Nếu vòng ngực là 40", hiệu số ngực-bụng là 4" - theo bảng thì là cỡ nắp D.

  Phụ nữ này nên mang nịt cỡ 36D.

  Chú thích

  1 Cadolle website.
  2 Maidenform Inc., company website, company history section. Retrieved Jun 2004
  3 Smithsonian Institute, Museum of American History Archives MAIDENFORM COLLECTION
  4 Maidenform website
  5 Jane Russell imdb biography
  6 The bra-burning urban myth. Snopes.com

  (Vietnamscout)