hoa sen

Tổ nghề may: Thánh sư Nguyễn Thị Sen
Ngày giỗ tổ: 12 tháng chạp hàng năm (12/12 âm lịch)
Đền thờ tổ tại: làng Trạch Xá - xã Hòa Lâm - Ứng Hòa - Hà Nội

Phụ nữ Tây ‘say’ tà áo dài Việt Nam

   Vẻ trang nhã của người phụ nữ Costa Rica gốc Đức, bà Katherine Muller – Marin, Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) tại Việt Nam, dường như được tôn lên nhiều trong tà áo dài Việt Nam duyên dáng.

  Duyên dáng, dễ gần với nụ cười rạng ngời và ấm áp là ấn tượng dễ nhận thấy nhất với với người phụ nữ Costa Rica gốc Đức này. Mang đầy hoài bão được đem lại những điều tốt đẹp nhất cho Việt Nam qua những hoạt động của mình, bà Katherine Muller – Marin chia sẻ với Đất Việt về những cảm nhận, những ấn tượng đã có được trong thời gian ở Việt Nam.

  - Bà cảm nhận như thế nào về ngày Tết của Việt Nam?

  - Đối với tôi, ngày Tết Việt Nam thực sự rất ý nghĩa, là lúc ngẫm lại những gì đã làm, nghĩ về dự định cho năm mới và đặt ra cho mình mục đích cao hơn. Tết Việt Nam cũng luôn là sự kiện của gia đình, là thời gian đầy cảm xúc, là lúc mang lại những bạn bè người thân. Với khoảng thời gian đó, căng thẳng công việc thường ngày sẽ lùi xa, mọi người sẽ cùng bạn bè xây dựng thêm những mối quan hệ tốt đẹp. Trong dịp này, tôi thích nhất là nhiều người đến thăm tôi. Nhưng phần tôi thấy rất thú vị trong văn hóa của các bạn, đó là Tết cũng là lúcthưởng thứcnhững món ăn truyền thống, có nhiều món ăn tuyệt vời, có món bánh chưng thật đặc trưng.

  Ở Việt Nam đã hơn hai năm, tôi có đầu bếp người Việt và vì vậy hàng ngày đều thưởng thức món ăn Việt Nam. Thế nên mỗi độ Xuân về, tôi cũng thấy háo hức mong chờ để được hòa mình vào dịp lễ đặc biệt này. Thời gian hai năm tại Việt Nam, tôi đã cảm nhận mình đã là một phần trong đó. Tôi và gia đình thấy hạnh phúc và thưởng thức từng ngày một khi ở Việt Nam. Thức ăn ngon, hoa đẹp và những nụ cười ấm áp của những người hàng xóm thân thiện giờ đã trở thành một phần cuộc sống quanh tôi. Khó diễn tả hết cảm xúc thành lời, nhưng đối với tôi Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai.
   

   

   


  - Thường xuất hiện trong tà áo dài Việt Nam, cảm giác của bà thế nào?

  - Tôi có nhiều áo dài với nhiều phong cách khác nhau để mặc phù hợp trong những dịp trang trọng hoặc đời thường. Tôi rất thích chúng, đặc biệt những bộ có chất liệu lụa và thêu. Nhớ lại thời gian Việt Nam kỷ niệm dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội hồi năm 2010, tôi không sao quên được khoảnh khắc khi đi dạo quanh Phố Cổ, thả mình say sưa ngắm những bộ áo dài rồi ước sao “có tất cả chúng trong bộ sưu tập của mình”. Áo dài là một nét đẹp đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam, làm tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Á Đông. Thật rất thoải mái và tuyệt vời khi khoác trên mình trang phục này. Áo dài giờ đã trở thành phong cách thời trang của tôi. Tôi sẽ tiếp tục diện chúng trong dịp Tết này.

  Bà Katherine rất thích chất chất liệu tơ tằm cho áo dài.

  - Bà có thể chia sẻ về chương trình sắp tới của UNESCO tại Việt Nam?

  - Chúng tôi sẽ hỗ trợ xây dựng một xã hội học tập tại Việt Nam vì xã hội học tập là điều vô cùng quan trọng, về lâu dài sẽ đem đến những lợi ích lớn, góp phần đáng kể vào sự phát triển đất nước. Xã hội học tập giúp người dân có được nhiều cơ hội hơn để tự giáo dục bản thân, nhiều cơ hội hơn để hoàn thiện mình, mà điều quan trọng nhất là có thể dùng kiến thức để tạo ra kiến thức, đem đến tầm nhìn tương lai. Vì vậy để xây dựng một xã hội học tập, mọi người phải cùng nhau vun đắp, để thấy rằng đó không chỉ là trách nhiệm của riêng một nhóm người nào hay của một bộ ban ngành nào.

  Còn về phần chúng tôi, UNESCO đang lên kế hoạch 5 năm tới hỗ trợ mục tiêu xã hội học tập này. UNESCO cam kết hỗ trợ quá trình trong đó từng người đều tạo ra cơ hội để mọi nền văn hóa, giáo dục và tất cả các lĩnh vực khác đều phát triển. UNESCO cũng sẽ cung cấp những phân tích so sánh, cung cấp cái nhìn tổng quan về chính sách và hỗ trợ để chuẩn bị cho kế hoạch hành động ở cả cấp độ quốc gia và cấp độ cộng đồng.

  Bà Katherine Muller-Marin, người Costa Rica gốc Đức, là trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam từ tháng 9/2009. Bà luôn hoạt động hết mình trong việc bảo tồn và quản lý các di sản của Việt Nam, giúp di sản của Việt Nam được tôn vinh trên thế giới. Bà Katherine đã có bằng Thạc sĩ về Giáo dục và những nghiên cứu sau đại học khác trong lĩnh vực Quản lý Doanh nghiệp có tính Cạnh tranh. Bà Katherine nhận bằng Tiến sĩ danh dự về Giáo dục nhờ những đóng góp cho cải cách và phi tập trung hóa giáo dục cũng như cho giáo dục trong những tình trạng khẩn cấp.

  theo datviet